Những bức ảnh thương mại của Tom Kelley

Thumbnail of the post Những bức ảnh thương mại của Tom Kelley

From the late 1950s to the early 1980s

Tom Kelley là một nhiếp ảnh gia người Mỹ có những bức ảnh đầy đủ chân dung cổ điển và những bức ảnh quảng cáo đầu tiên của các ngôi sao lớn nhất Hollywood Hollywood trong những năm 1940 và 1950, bao gồm Gary Cooper, Greta Garbo, Marlene Dietrich, James Cagney, Joan Crawford, Henry Fonda và Gene Kelly.

Ông nổi tiếng với những bức ảnh khỏa thân mang tính biểu tượng của mình về Marilyn Monroe vào năm 1949.

  • Năm 1949, Marilyn Monroe vẫn là một diễn viên không tên tuổi. Vào thời điểm đó, cô gái 22 tuổi vừa chấm dứt hợp đồng với 20th Century Fox và Columbia Pictures, đang chật vật kiếm việc và rất cần tiền.
  • Đó cũng là lúc nhiếp ảnh gia Tom Kelly thuyết phục người đẹp tóc vàng chụp nude. Với sự có mặt của vợ Tom Kelly, Marilyn Monroe mới đủ bình tĩnh để tạo dáng với thân hình không mảnh vải che thân.
  • Trong cuốn sách Marilyn: Her life in her own words, Marilyn Monroe cho biết, cô nhận lời vì Kelly quá tha thiết dù cô tin rằng "những cô gái ngoan thì không chụp nude".
  • "Anh phải hứa sẽ không nói với ai rằng tôi đã làm mẫu nude. Tôi muốn anh hứa sẽ chụp làm sao để tôi không thể bị nhận ra trong những tấm ảnh đó" - Marilyn năn nỉ.
  • Sau buổi chụp ảnh, số tiền mà Marilyn Monroe nhận được chỉ là 50 USD.
  • Sau này, Tom Kelly bán những bức ảnh cho công ty Western Lithograph với giá 900 USD để làm lịch năm 1951. Trong bản in lịch, cơ thể của Marilyn Monroe đã được khoác lên một bộ đồ ngủ gợi cảm vì vào thời đó, không được gửi ảnh nude qua dịch vụ thư tín. 
  • Sau đó không lâu, sự nghiệp điện ảnh của Marilyn Monroe bất ngờ lên như diều gặp gió. Cô xuất hiện trong bộ phim ăn khách All about Eve cùng Bette Davis và một loạt tác phẩm đình đám khác. Gương mặt của cô trở nên quen thuộc với khán giả.
  • Năm 1952, truyền thông phát hiện cô diễn viên nóng bỏng mới nổi chính là cô gái trong bức ảnh nude kia. Scandal nổ ra vào thời điểm Marilyn Monroe vừa ký hợp đồng 7 năm với 20th Century Fox. Công ty đề nghị Marilyn Monroe phủ nhận những tấm ảnh vì cho rằng nó có thể hủy hoại sự nghiệp của cô.
  • Tuy nhiên, Marilyn Monroe đã làm ngược lại. Cô thẳng thắn thừa nhận và cho biết cô chụp ảnh trong thời kỳ khó khăn. Thay vì quay lưng, khán giả lại chia sẻ sự cảm thông với Marilyn Monroe.
  • Scandal biến thành cơ hội. Sự nghiệp của Marilyn Monroe phát triển mạnh mẽ hơn. Tháng 12/1953, Hugh Hefner đã chi 500 USD để được quyền sử dụng tấm ảnh làm trang bìa cho ấn phẩm đầu tiên của Playboy. Số đầu tiên này, tạp chí dành cho đàn ông đã bán được 50.000 bản.

Sau sự nghiệp khai thác hình ảnh các nhân vật trong phim, Kelley sau đó chuyển sang lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại và quảng cáo.

Kelley được cho là có năng khiếu thiết lập mối quan hệ tức thì với các đối tượng của mình, tìm ra được những khía cạnh thú vị của họ và khiến họ cảm thấy thoải mái sau máy quay của mình.