Francoise Hardy

Thumbnail of the post Francoise Hardy

Cô trở nên nổi tiếng vào đầu những năm 1960 với tư cách là một nhân vật tiên phong của làn sóng yé-yé, một thể loại nhạc pop và hiện tượng văn hóa của thanh niên trẻ.

Francoise Hardy, sinh năm 1944 ở Paris, là một trong những huyền thoại âm nhạc và thời trang của Pháp. Cô ghi dấu ấn trong thập niên 1960 với những ca khúc như Tous les garçons et les filles (được nhạc sĩ Phạm Duy viết lời Việt thành Những nụ tình xanh), L'Amitié hay Mon amie la rose. Trong đó, phải kể đến bài hát tôi yêu thích nhất của cô là Comment te dire adieu mà mọi người có thể nghe nguyên tác tiếng anh của nó với tựa đề ‘‘It hurts to say goodbye’’ của hai tác giả Arnold Goland (nhạc) & Jacob Jack Gold (lời) qua lời ca Margaret Whiting.

Trong một vài giai thoại, cô cũng được biết đến như một nàng thơ của Bob Dylan khi anh còn chưa từng gặp cô ngoài đời một lần nào. Ngày 24, tháng 5, năm 1966, tại Olympia, Bob Dylan đã biểu diễn buổi hòa nhạc đầu tiên của ông tại Pháp. Gần như tất cả những ngôi sao trong giới đều có mặt tại đó ở hàng đầu. Và, Francoise Hardy cũng đã ở đó. Sau phần đầu của buổi biểu diễn, một người bạn của Bob đã tới chỗ Francoise và nói Bob Dylan sẽ không trở lại sân khấu đến chừng nào ông gặp được cô. Thế là cô theo ra đằng sau sân khấu để gặp nam ca sĩ huyền thoại một thời của chúng ta. Bob đã ngỏ ý muốn mời gặp cô tại khách sạn nổi tiếng ‘George V’, khách sạn đắt nhất Paris thời đó.

Francoise Hardy lúc đó 22 tuổi. Một cô gái trẻ, một chút ngại ngùng khiến cô không quen với không khí tiệc tùng toàn người là người. Bằng cách nào đó, Bob đã nhận ra cô giữa đám đông và ông mời Hardy về phòng ông để nghe ông hát tặng hai bài hát mới của mình. Hardy là người đầu tiên được nghe bài hát “I Want You” và “Just Like A Woman” khi cả hai ca khúc chưa được công bố vào thời điểm đó.

Trái lại với mong đợi, Hardy đã cảm thấy không thoải mái và còn ngại hơn bao giờ hết.

“Tôi quan tâm tới anh ấy như là một người nghệ sĩ hơn là một người đàn ông. Sau khi mời tôi tới buổi biểu diễn tại Pháp, anh đã dẫn tôi về chỗ của anh ấy và hát tôi nghe hai bản nhạc chưa được công bố, I Want You và Just Like A Woman. Nhưng mà anh ấy không cuốn hút với tôi như một người đàn ông. Jagger lại khác. Jagger có thể khiến tôi xiêu lòng nhưng anh ấy đã có Chrissie Shrimpton rồi.”

Những bức ảnh tuyệt đẹp này là chân dung của Françoise Hardy do nhiếp ảnh gia người Ý Giancarlo Botti chụp tại căn hộ mới của cô ở rue Saint-Louis ở Paris, Pháp vào năm 1971.