Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Cuốn sách tặng Hy cuộc sống thứ 2

Thumbnail of the post Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Cuốn sách tặng Hy cuộc sống thứ 2

Và hy vọng có thể tặng thêm nhiều bạn khác nữa.....

Hôm nay là sáng thứ 7 - khoảnh khắc giao thoa tuyệt vời giữa thứ 6 vất vả và một Chủ Nhật thảnh thơi. Sau tiết học tiếng Anh buổi sáng, tôi bắt đầu viết tiếp những bài viết cho chuỗi dự án mới cho Hy Magazine.

Sau phương pháp thứ nhất tôi đã đề cập trước đây - Sự thứ tha - thì phương pháp thứ 2 để dẹp bỏ chứng Trầm cảm/ Rối loạn lo âu-hoảng sợ, tôi tìm thấy đó chính là Đọc sách. 

Là sách, chứ không phải những bài viết đơn lẻ trên các platform khác. Vì sách có một sự tổng hợp và phân tích vấn đề rất chắc chắn, rất có lớp lang, nên hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề của bạn từ rễ đến ngọn.

Người ta còn nói: Sách là người bạn. Điều này chắc chắn đúng ở chỗ: Trong những ngày yếu đuối nhất, cùng cực nhất, khi những người cần gặp để tâm sự cũng đã gặp, khi những điều động viên cần nghe thì cũng nghe hết. TÔI CHỈ CÒN LẠI TÔI, cô đơn, lạnh lẽo với những tâm tư ấy. Càng khó, đúng là càng mới ló cái khôn, bỗng nhiên tôi mới chợt nhớ về một hình thức đối thoại với tâm thức đó là “Đọc sách thầm”, đặc biệt là những quyển sách self-help với những lời lẽ tuyệt vời của các bậc thầy ngôn từ, sẽ giúp những ý tưởng đi vào tâm trí bạn một cách vô thức. Một khi, tìm đúng những lời lẽ bạn cần, từ đúng quyển sách bạn cần. Bạn sẽ đi được điều chỉnh tâm thức đúng hướng và bạn sẽ dần hồi phục trong những bước đầu tiên.

Nói về trải nghiệm của riêng mình trong quá trình chữ bệnh “Rối loạn lo âu/hoảng sợ” cũng có rất nhiều giai đoạn về sách. Nhưng tôi chỉ muốn nói về những quyển sách thực sự (x1000 lần) có ích với tôi trong bài viết này như một nguồn để bạn tham khảo.

VỊ TU SĨ BÁN CHIẾC FERRARI

Review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

“Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari không phải là một cuốn sách xa lạ, cuốn sách này là một trong những ấn phẩm kinh điển của thế giới về đề tài truyền cảm hứng, theo đuổi lý tưởng sống, và hướng về một cuộc sống hạnh phúc. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên mà tác giả, nhà diễn thuyết nổi tiếng thế giới Robin Sharma chấp bút.

Cuốn sách gây được tiếng vang khi xuất bản năm 1997 và bán được hơn 3 triệu bản vào năm 2013.

Từng được xuất bản và bán chạy ở Việt Nam với cái tên Tìm về sức mạnh vô biên, trong lần tái bản này, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari là phiên bản bổ sung, hoàn thiện và tiếp tục là cuốn sách kinh điển về đề tài truyền cảm hứng, theo đuổi lý tưởng sống, hướng tới cuộc sống hạnh phúc của tác giả Robin Sharma.

Ngay từ năm 1997, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari đã nhanh chóng trở thành hiện tượng và nằm trong danh sách best-seller, bán ra hơn 4 triệu bản tại 50 quốc gia trên khắp thế giới. Điều đặc biệt, khi đó Robin Sharma chỉ là một tác giả trẻ chưa có tên tuổi. 

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari kể về Julian Manter, một luật sư dưới con mắt xã hội là một người đứng trên đỉnh cao danh vọng: là “ngôi sao” trong ngành luật, thu nhập lên tới bảy con số, sở hữu một căn biệt thự tráng lệ, một chiếc máy bay riêng và một chiếc Ferrari màu đỏ bóng loáng đáng ngưỡng mộ.

Nhưng ít ai biết, trong nội tâm sâu thẳm Julian lại là một con người đầy đau khổ, căng thẳng. Bởi đằng sau cuộc sống “lung linh” của anh những dấu hiệu của sự sụp đổ trong niềm vui và ý nghĩa sống: liên tục bị cuốn vào công việc, vào một vòng xoáy không thể dừng lại; như anh nói “lúc nào cũng có một vụ kiện “khủng” đang chờ sẵn, quy mô vụ sau, lớn hơn vụ trước”.

Và cuối cùng, trong một vụ kiện, Julian đột quỵ và nhập viện. Để rồi ngay khi xuất viện, Julian đã có một quyết định là bước ngoặt thay đổi cuộc đời. Anh bán tất cả tài sản của mình, trong đó có chiếc xe Ferrari - niềm tự hào của mình, và bắt đầu hành trình đến Ấn Độ để gặp gỡ các nhà hiền triết Sivana. Qua đó, anh dần “lột xác” và tìm lại chính mình, trở thành một con người thành công, sống một cuộc đời ý nghĩa và để lại di sản trong đời sống.” (First News)

Đây là phần giới thiệu nội dung sách của First News mà tôi trích lại đây để mọi người xem qua và bên dưới sẽ là những bài học và những cảm xúc của mình sau khi đọc xong, một ý thức về cuộc sống thứ hai đã hình thành như thế nào?

Bài học từ vị tu sĩ

  • Sự chán nản và tuyệt vọng xuất phát từ việc bạn không hề có mục đích sống hoặc đặt mục tiêu sống quá xa vời. Mục đích trong đời sống này không thể được thiết lập theo một công thức chung, không thể có một mô hình nào có sức chứa nổi hai chữ MỤC ĐÍCH này tôi đề cập tới. Mục tiêu với tôi chỉ là một điều mỗi ngày bạn thức dậy, bạn sẽ cam kết với bản thân bạn sống đúng với điều đó. Với mình, đó chính xác là mục đích.
  • Mục đích sống chính là sống có mục đích. Bạn có từng hình dung, mình mở mắt dậy mỗi ngày và làm mọi thứ như một cái máy, không chút hân hoan, không gợn say đắm. 365 tiếp theo, vẫn theo chu trình đó. Vậy cho đến cuối đời, bạn thu về điều gì của kiếp sống này. Bạn đến đây, là để mệt mỏi chăng. Không. Tôi không nghĩ vậy. Mệt mỏi cũng qua một ngày, mà vui vẻ cũng qua một ngày. Hãy cứ cười, đừng để vụt tắt niềm vui sống dù chỉ 1 giây. Cam kết với chính mình, dù hôm nay, mục đích sống chỉ là húp cạn nước trong tô phở sáng. Hãy thực hiện. Từng bước nhỏ. Từng điều bình dị. Dần dần, mục đích sống mỗi ngày sẽ càng BIGGER
  • Khi gặp đường cùng, hãy quay về và đi lại từ đầu. Ta không nhất thiết phải nhảy xuống vực cũng không nhất thiết phải ngồi xuống và khóc lóc. Cách duy nhất ta có thể làm bắt đầu lại hành trình của riêng mình chính là LÀM LẠI TỪ ĐẦU, để tìm kiếm một con đường đi khác. Nhưng thường đa số chúng ta thường lại không chọn phương án này vì nó tốn thời gian và công sức hơn, hoặc vì họ nghĩ điều đó không thể, nên thường buông xuôi. Hay nếu bạn đang trong tình huống khốn khó, thử cách ĐI LẠI TỪ ĐẦU xem.
  • Để được sống tích cực, hãy siêng năng luyện tập tâm trí. Không gì tự nhiên có. Ai may mắn sẽ được ban cho, nhưng nếu ta chưa có, ta sẽ nỗ lực luyện tập để có được năng lượng này. Đưng nản lòng cho đến khi ta đạt được điều đó. Mục đích cuộc sống ta không gì hơn ngoài an lạc và bình nhiên.

Tôi chúc bạn có thể hoàn thành cuốn sách và rút ra nhiều bài học cho bản thân mình. Nhiệt liệt.