Stress muốn gì?

Thumbnail of the post Stress muốn gì?

Một ngày, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hỏi tiến sĩ tâm lý Richard J. Davidson – đồng thời cũng là đệ tử của ngài rằng: “Tại sao con không dùng các kiến thức về khoa học thần kinh để nghiên cứu về sự tử tế và sự thấu cảm mà lại đi nghiên cứu về nỗi lo lắng, sự sợ hãi, stress và trầm cảm”

Stress là thứ có thật, nhưng những thứ làm ta stress ngay tại lúc đó chưa hẳn là THẬT.

Một khi “tiếng chuông” stress ngân lên, ta cần nhận thức rằng “âm thanh” này đang muốn ta nhận thức một điều gì đó - có khả năng hơi sai sai. Đó có thể là một chế độ ăn tùy tiện, một tâm thức lo lắng rối ren hay giấc ngủ thiếu hụt,...tất cả đều có khả năng khiến ta stress.

1. Nếu thế thì stress muốn gì?

Khi tâm hồn loang lổ, chúng ta thường thu hút thật nhiều những vật thể có thể lấp đầy những chiếc “lỗ” để vá thành một “tâm hồn hoàn hảo”. Nhưng có ai dám đối diện với thực tại rằng: TÂM HỒN NÀY ĐANG LOANG LỔ. Có ai sẵn lòng đối diện, nhìn thẳng vào sự không hoàn hảo này mà không tìm cách che phủ hay chạy trốn?

Với mình, Stress đơn giản chỉ cần một sự CÔNG NHẬN.

Khi nó đến, bạn chỉ cần ghi nhận rằng: Ồ, hóa ra stress là vậy. 

Việc công nhận này khiến chúng ta nhìn thấy trách nhiệm của chính mình trước stress, trước vấn đề tâm lí này. Stress không tự sinh ra nhưng sẽ mất đi khi ta muốn

Stress đến từ ta. Stress cũng như tiếng cười, cũng như mồ hôi, cũng như cảm giác no bụng của bạn. Khi ta vui đủ - ta cười, khi ta làm đủ mệt - ta ra mồ hôi, khi ta ăn nhiều - ta no, khi tâm ta có quá nhiều áp lực - ta stress.

Nếu suy theo logic này, vì quá “no” suy nghĩ tiêu cực và áp lực mà “bụng” ta đầy stress. Ta chỉ cần ngưng “tiêu thụ” nó. Nhỡ mà đã stress đến mức “ngộ độc” thì ta chỉ cần “uống thuốc”, uống nước, “bù men” và nghỉ ngơi là ta sẽ lại khỏe. Tôi thấy stress dù nặng hay nhẹ cũng đều cần thời gian ngưng đọng để “detox” và “refill”. Vậy tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi gợi mở 2 điều chính: DETOX và REFILL cái gì và như thế nào?

2. Detox

Có một điều tôi cam đoan 100% về stress trước khi bắt đầu tìm lời giải đáp: DETOX cái gì? Đó chính là bạn chỉ cần có thời gian và không gian, bạn hoàn toàn có thể tự mình nắm tay mình vượt qua cơn lũ cảm xúc này. Tự mình trở thành một chiến binh chiến đấu với chính tâm trí mình để chiến thắng cảm xúc đang khởi tạo, tìm về sự bình yên chân thật của kiếp người cố nhiên.

Tất cả sự vật, suy nghĩ, cảm xúc,... chỉ là sự vật, suy nghĩ, cảm xúc,... Đơn giản thế thôi. Chúng chẳng gây đau khổ cho một ai cả. “Cũng giống như cái gai nhọn, cái gai nhọn có làm cho bạn đau khổ không? KHÔNG. Nó chỉ là một cái gai nhọn, nó không làm phiền ai cả, nhưng nếu bạn dẫm phải gai, bạn sẽ đau khổ. Tại sao bạn lại đau khổ? Vì bạn DẪM PHẢI GAI. Chúng ta đau là do ta dẫm gai. Gai không làm hại ai cả”

Stress cũng vậy, stress vẫn tồn tại xung quanh ta như không khí, như ánh nắng, như cơn mưa. Stress hỗn loạn nhưng vô hại, chúng ta đau khổ vì chúng ta rước stress vào thông qua các “cổng” Công việc, Gia đình, Tình yêu,.. khi ta mở chúng ra. Stress không tấn công ta vô cớ. 

Vì đó, việc “detox” sẽ trải qua các bước cần thiết như sau:

Bước 1: Ta sẽ đóng chiếc “cổng” đã đưa điều đó vào. Tránh xa công việc độc hại, gia đình độc hại, tình yêu độc hại,.... Ngồi lặng yên, cầm một cây bút và một quyển sổ, viết ra nỗi đau khổ đó.

Bước 2: Tìm đến những chiếc “cổng” chứa đựng thật nhiều niềm tin và năng lượng sạch như: Chùa, nhà thờ và những công viên đầy cây xanh để cầu nguyện với vị lãnh đạo tín ngưỡng của bạn và mẹ Thiên nhiên về những mong ước và khát khao được trở lại cuộc sống bình thường của bản thân.

Bước 3: Chấp nhận và yêu thương. 

Chấp nhận giúp chúng ta nhận thấy đúng bản chất của sự thật đang diễn ra, không tự dối mình, dối người. Chấp nhận làm ta giảm thời gian “chạy loanh quanh” để khóc than và kể khổ và tự làm bản thân lụi tàn. Chấp nhận làm ta quay về ôm ấp chính ta - kẻ khởi lên mọi cảm xúc. Lúc ta biết chấp nhận, tâm từ sẽ bắt đầu cảm nhịp và vỗ về cơn đau đớn lẫn nỗi thống khổ của bạn. Bạn không cần tranh cãi với stress trong những suy tư của mình. Thay vào đó, hãy sử dụng sự sâu sắc của ngôn ngữ từ ái và chánh tư duy để tạo ra bầu không khí hòa an trong tâm mình, bao trùm cả cơn stress kia. Một số cấu trúc câu có thể áp dụng mà tôi học được từ vị master mà mình ngưỡng mộ như:

“Chào em, cơn giận của ta. Ta biết em có đó. Ta sẽ săn sóc cho em”

“Chào nỗi lo sợ. Ta biết ngươi vẫn âm thầm trong ta, như người bạn cũ lâu lâu lén lút ghé thăm. Nhưng đừng lo lắng, ta sẽ dành thì giờ chăm sóc cho ngươi”…

Hãy trung thực với trạng thái đó và hoan hỉ đón nhận nó vào lòng.

Bước 4: Cũng là bước cuối cùng trong liệu trình này đó chính là ĐỪNG CHO NÓ “ĂN” - ĐỪNG “NUÔI” NÓ LỚN (Hoặc thực hiện lại Bước 2). 

Khi ta không chú tâm đến cơn stress này, cơn lo âu này, cơn rối loạn này, nó sẽ không có năng lượng để tồn tại trong thế giới của ta. Ta phải trao năng lượng của mình đến những suy nghĩ tươi sáng hơn và những tư duy kết nối khác có ý nghĩa hơn. 

Thực hành quy trình DETOX trên ngày qua ngày, bạn sẽ cảm nghiệm được sự thay đổi kỳ diệu.

3. Refill

Sau khi đã luyện tập “detox”/cải tạo tâm hồn liên tục và nghiêm túc, bạn sẽ phải bắt đầu với hành trình “nảy mầm”. Ở giai đoạn này, hạt giống bạn vừa gieo ở trên cần rất nhiều “nước”, “phân bón” “ánh sáng”,... để nảy nở tuyệt vời. Những thứ bạn đưa vào sự tiếp thu của bản thân lúc này, phải thật sự do chính bạn nghiên cứu và tìm những thứ phù hợp với sự trưởng thành của hạt mầm.

Với kinh nghiệm của chính bản thân tôi, điều đầu tiên cứu vớt mình phải kể sự REFILL tình yêu thương (1) đến từ gia đình và những người thân thiết bên cạnh mình lúc đó. Ở gần họ và được họ sưởi ấm bằng tình thương, sự cảm thông, sự động viên và rất nhiều chăm sóc đã giúp mình cân bằng lại cơn hỗn loạn tạm thời.

  • Là câu nói của mẹ rằng: “Dù trời có sụp xuống, mẹ cũng sẽ đỡ cho con, không có gì phải lo cả, có mẹ đây mà”.
  • Là phút an ủi của ba khi tôi bật khóc tại sân ga vì mua lộn chiếc vé máy bay và phải chạy hộc tốc để mua kịp vé cho chuyến tàu gần nhất mà trong túi không còn đủ 300k.
  • Là người yêu với hàng triệu lời động viên và hàng tỉ phút giây bên cạnh, chưa bao giờ rời tôi nửa bước trong cơn khốn khó.
  • Là người bạn, người chị, là bà ngoại với sự khẳng định sẽ cầu nguyện cho tôi toại thành trở về cuộc sống cũ.

Gia đình và sự kết nối những giờ phút linh thiêng ấy, với tôi mới thật cao quý làm sao.

Tiếp đến, khi phải trở về cuộc sống một mình ở nơi không có gia đình và bạn bè gần gũi, bên cạnh. Tôi có đôi chút hơi khựng lại, tại vì đối với những bênh nhân tâm lý rối loạn, chúng tôi hồi đó rất sợ phải ở một mình ... nhưng tôi tự nhủ rằng, như thế nào đi chăng nữa, mình vẫn phải tiếp tục. Trong lòng lại tràn đầy lòng yêu cuộc sống hiện tại mãnh liệt và khát khao được quay trở về đời sống bình thường như bao người. Ý chí này luôn bên cạnh tôi những lúc cô đơn nhất, bị cơn stress tấn công mạnh nhất và trong thời gian thế giới vô cùng mất mát, đau thương và ngập ngụa những khó khăn trước tình hình Covid phức tạp. Lúc này, điều cần REFILL thứ 2, chính là ý chí muốn được “quay về” như cũ (2). Để luyện tập cho điều ấy, bạn cần đặt câu hỏi cho chính mình rằng “Liệu có cách nhìn nào khôn ngoan hơn, vui vẻ hơn cho những ý nghĩ có vẻ tiêu cực này không?”. Nói chuyện với chính mình trong mỗi phút giây, dùng sự sâu sắc của ngôn ngữ để tạo ra một lối suy nghĩ tươi sáng hơn. Chọn một cụm từ cà lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày vào nhiều thời điểm khác nhau để tiến sâu vào tiềm thức và tái định hình tâm trí bạn. 200 lần/ngày có thể là một con số phù hợp cho sự luyện tập tái thiết lập Ý CHÍ. Những câu mình hay thường sử dụng trong khoảng thời gian đó chẳng hạn như:

  • “Mình sẽ không bao giờ ngã gục, mình chắc chắn sẽ quay về cuộc sống như cũ”
  • “Mình là người bình thường, mình là người tự do, mình là người hạnh phúc”
  • “Không ai có thể lấy đi cuộc sống bình thường của mình được, mình chắc chắn sẽ vượt qua”

….

Đặc biệt, bạn cần duy trì tiến độ luyện tập này để không bị gián đoạn. Cũng như những nhóm cơ khác trong cơ thể con người, não bộ cũng cần được tập luyện để giữ nó ở trạng thái khỏe mạnh và sẵn sàng. Việc cầu nguyện cũng được hiểu tương tự với lối suy nghĩ này. Khi lời cầu nguyện mong “giải trừ ưu phiền” được lặp đi lặp lại hằng đêm, với sự chân thành, mơ ước được hết bệnh... thật sự những mong muốn đó vô thức sẽ trở thành động lực cho ý chí của bạn ngày qua ngày. KHÔNG DỪNG LẠI, KHÔNG QUAY ĐẦU TIẾC NUỐI.

Thế nên, điều tiếp theo, tôi muốn đề cập để bạn có thể thực hàng REFILL tiếp theo, chính là PLAYING TIME… à không phải 

Là PRAYING TIMEEEEEE….(3)

Nếu ví những bước trên là giao hạt giống và đem hạt giống ra ngoài ánh sáng để quang hợp, thì cầu nguyện giống như hành động “tưới nước”, tưới mát tâm hồn. Bạn có thể lựa một vị trí yên tĩnh trong ngôi nhà của chính mình, ngồi ngay ngắn, lựa chọn-sắp xếp ngôn ngữ và những điều cần cầu mong và nói một cách rõ ràng thành tiếng nhè nhẹ. Bạn có thể lựa chọn một Đấng tối cao mà bạn ngưỡng mộ: Đức Phật, Đức Chúa, Ông bà tổ tiên, Chư vị thánh thần, Thiên thần xung quanh,...để cất lên tiếng gọi, tiếng mong cầu. Hành động này có thể được xem là một hành động tâm linh có sức lay động đúng nguồn năng lượng bạn muốn kết nối. Nhưng như tôi có nói ở trên, xét ở khía cạnh não bộ và cơ thể vật lý, khi bạn cất cao lời nguyện cầu này mỗi ngày, mỗi đêm, mỗi giây, mỗi phút, chính là khi Ý CHÍ của bạn được nuôi dưỡng. Một Ý CHÍ khao khát được bình thường, một Ý CHÍ cần được trở về. Tôi sẽ ghi lại lời cầu nguyện của tôi bên dưới, để nếu được, bạn có thể tham khảo và xem qua để tự soạn cho lời một lời cầu nguyện đúng-đủ và phù hợp với trường hợp của mình.

“Nam mô A di đà phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn Quán Thế Âm bồ tát (3 lần)

Nam mô chư vị tổ tiên, cửu huyền thất tổ của con

Những thiên thần đang ở xung quanh con

Con cầu nguyện chư vị ban cho con Sức khỏe thể chất và sức mạnh tinh thần để con có thể tự mình vượt qua được cơn khó khăn này. Cầu xin chư vị hãy mang nỗi sợ hãi, nỗi lo âu và những suy nghĩ tiêu cực của con ra khỏi tâm trí này, xin người hãy chiếu sáng và sưởi ấm tâm hồn con. Con nguyện dùng cuộc sống này để sống cuộc đời có thể giúp đỡ được nhiều tâm hồn khó khăn khác……”

Lời này, đúng hay sai thì tôi cũng chưa biết, tại tôi cũng tự nghĩ ra thôi à. Có thể chưa hợp ý, mọi người hãy edit lại nhé.

Cuối cùng, điều cũng không kém phần quan trọng, để có thể viết ra những điều này, thực hành được những phương pháp trên, tôi đã không ngừng HỌC (4). 

Tôi đọc tất cả các sách có chủ đề phù hợp với vấn đề tâm lý và tâm linh của bản thân mình

Tôi xem tất cả các clip thuyết giảng và giải thích về những hiện tượng của chính mình

Học đến đâu, tôi áp dụng đến đó, kiên trì đến đó, quyết tâm đến đó. Từ dạo ấy, bản thân bỗng dưng thu nạp được kha khá kiến thức về lĩnh vực tâm lý này CỦA RIÊNG TÔI. Tự tôi trở thành bác sĩ của mình, tự mình chiến thắng cơn khó khăn và quay trở lại cuộc sống này bằng tất cả sự say mê. Tôi tự nhủ, mình cứ như được SỐNG LẠI LẦN THỨ 2, vì kể từ giây phút ấy, mọi thứ qua mọi giác quan và những cảm nhận cuộc sống bỗng dưng mới mẻ, như là thiên đường trên mặt đất chính là nơi tôi và đồng loại mình đang sống vậy.

4. Kết

Có một câu nói rất hay mà tôi thường dùng để chia sẻ với bạn bè của mình rằng: Khi bạn tuyệt vọng là khi con đường tâm linh của bạn bắt đầu hé mở. Hầu như “Mỗi vấn đề trong ngày đều là một thử thách để ta phát triển và trưởng thành tâm linh. Mỗi vấn đề là một thử thách tâm linh, để ta thực hành mọi quy luật tâm linh ta đã học.

Mỗi thử thách là một cơ hội làm tâm ta xung động—nổi nóng, lo sợ, stress, giận ghét, thù hằn… Cho nên, mỗi thử thách đều là cơ hội cho ta thực hành tĩnh lặng.

Giải quyết vấn đề là chuyện phụ. Tĩnh lặng mới là mục đích chính. Con đường tâm linh đòi hỏi điều trước tiên trong mọi tình huống là tĩnh lặng—tĩnh lặng có nghĩa là tĩnh lặng, khiêm tốn, thành thật và yêu người.”

Khi bạn tuyệt vọng và tìm đọc đến những dòng này, thì hãy nhớ giúp tôi rằng, bạn đang được ban cho một con đường kì diệu, để đi. Để đến được con đường đó, bạn phải qua một căn hầm tối tăm và không được cầm đèn pin trên tay. Chỉ cần qua hết đường hầm tăm tối một cách mò mẫm đó, một thế giới khác đang chờ đón bạn. Sự dẫn dắt này sẽ là kỳ diệu, nếu trong quãng đường hầm này, bạn vừa đi, vừa cười, vừa khóc, vừa tĩnh tâm cầu nguyện và TIN RẰNG VÔ THƯỜNG rằng “Những ngày này sẽ qua”. Chỉ cần tiếp tục đi, đừng dừng lại, thì ta sẽ đi hết căn hầm. Để rồi được nhìn thấy cầu vòng.

Và cuối cùng, điều quan trọng đó là: Vạn vật trên thế gian này đến cũng chỉ để ra đi, hãy đón stress vào lòng, vỗ về, đặt lại tên cho nó và tiễn nó đi về một nơi hạnh phúc.